Untitled Document
เรื่อง
หลักในการเลือกซื้ออาหาร
โดย
อ.สมดา หมั่นขีด
                                                     

                                                   หลักในการเลือกซื้ออาหารแห้ง

 เลือกอาหารที่สะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกปน

บรรจุภาชนะที่สะอาด

ที่ถั่วไม่มีจุดด่างดำ เพราะอาจมีสารที่เรียกว่าอะฟลาท็อกซิน

        หลักในการเลือกอาหารกระป๋อง

ที่ฉลากต้องมีชื่อทางการค้า เลขทะเบียนอาหาร สถานที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุ น้ำหนัก บอกวัตถุเจือปนในอาหาร เช่น วัตถุกันเสีย

ลักษณะกระป๋องต้องไม่บุบหรือนูน กระป๋องเรียบ ไม่มีกลิ่น ไม่รั่ว

        หลักในการเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูป

ภาชนะบรรจุไม่ฉีกขาด

ฉลากแสดงชื่ออาหารทางการค้า เลขทะเบียนการค้า สถานที่ผลิต ส่วนประกอบ วันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ ข้อความที่ระบุว่าใส่วัตถุกันเสียหรือไม่  

     หลักในการเลือกซื้อสีผสมอาหาร

ควรเลือกใช้สีที่มาจากธรรมชาติ

ถ้าต้องการใช้สีสังเคราะห์ห้ามใช้สีย้อมผ้า ควรใช้สีผสมอาหารที่กฎหมายอนุญาต

        หลักในการเลือกซื้อผงชูรส

เลือกซื้อผงชูรสที่มีลักษณะขาวขุ่น เป็นรูปกระดูกหรือลิ่ม

      หลักในการเลือกซื้อน้ำมันปรุงอาหาร

 อ่านฉลากว่าทำมาจากพืชชนิดใด

ควรซื้อน้ำมันพืชที่มีกรดไลโนอิคเกินร้อยละ 50 ของปริมาตรทั้งหมดเสมอ

        หลักในการเลือกซื้อน้ำปลา

เลือกซื้อน้ำปลาที่มีสี กลิ่น และรสของน้ำปลา

ใส ไม่มีตะกอน

ราคาไม่ถูกจนเกินไป

ที่มา : www.thaigoodview.com