Untitled Document
เรื่อง
‘ตำกล้วยดิบ’ เมนูแปลกรักษาเชื้อราในช่องปาก
โดย
อ.สมดา หมั่นขีด

                                                                                                                                    อาหาร,เมนู,เมนูสุขภาพ,สุขภาพ,ส้มตำ,ตำกล้วยดิบ,กล้วยน้ำว้า,กล้วย,ตำ,ตำไทย,อาหารสุขภาพ,กล้วยหอม กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่มีราคาถูกที่มีผลผลิตตลอดปี ให้พลังงานและมีวิตามินสูง ไม่ว่าจะเป็นผลสุกหรือผลดิบก็สามารถที่จะนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งนั้น เพราะรับประทานแล้วช่วยบำรุงผิวพรรณ

 

กล้วยน้ำว้าดิบสรรพคุณรักษาเชื้อราในช่องปาก แก้ท้องเสียท้องเดินชนิดไม่รุนแรง เพราะมี สารแทนนินที่มีรสฝาด ผลของกล้วยน้ำว้าสามารถรับประทานสดๆ ได้เลยหรือหากใครไม่ชอบก็อาจแปรรูปเป็นอาหารอื่นได้ เช่น กล้วยทอด ทำขนมหวาน กล้วยอบหรือกล้วยตากแล้วแต่ใครจะชอบ แต่เมนูที่มาแนะนำ

วันนี้เป็นเมนูตำกล้วยดิบมาฝากกันค่ะ

 



             ส่วนผสม

 

กล้วยน้ำว้าดิบ3ผล

พริกขี้หนูแห้ง3เม็ด

น้ำมะขามเปียก1ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ

กระเทียม5กลีบ

ปลาร้า2ช้อนโต๊ะ

น้ำปลาดี1 ½ ช้อนโต๊ะ

ผักกาดขาวหรือผักกาดหอม

 

วิธีทำ

 

กล้วยน้ำว้าดิบล้างน้ำให้สะอาด หั่นตามขวางเป็นแว่น

โขลกกระเทียม พริกขี้หนูแห้งพอแหลก ใส่กล้วยดิบโขลกหยาบๆ ให้เข้ากัน

ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า น้ำปลาดี น้ำมะนาว โขลกเคล้าให้เข้ากันชิมรสให้เปรี้ยวเค็มและเผ็ดพอดี ใส่จานรับประทานกับผักสด

 

เป็นเมนูที่แปลกไปอีกแบบใช่ไหมค่ะ แทนที่จะกินกล้วยสุกกลับนำกล้วยดิบมากินแทน แต่รับรองได้ค่ะว่ารับประทานแล้วมีประโยชน์กับร่างกายแน่นอน

 

 

 

ข้อมูลจาก : หนังสือทำเลี้ยงชีพ กรมส่งเสริมการเกษตรกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ที่มา : :www.thaihealth.or.th