Untitled Document
เรื่อง
‘ดอกเฟื่องฟ้า’…ยาบำรุงหัวใจชั้นเยี่ยม
โดย
อ.สมดา หมั่นขีด

ใช้เข้าเครื่องหอมพร้อมประกอบอาหาร

 อาหาร,ดอกไม้กินได้,เมนู,เมนูดอกไม้,ดอกไม้,ดอกเฟื่องฟ้า,เฟื่องฟ้าชุบแป้งทอด,อาหารสุขภาพ,สุขภาพ,ผัก

เฟื่องฟ้าเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลางประเภทเถาเลื้อย เป็นดอกไม้ประจำเมืองภูเก็ต ลำต้นมีความยาวประมาณ 1–10 เมตร ลักษณะทรงพุ่มตัดแต่งได้ มีหน้าห่าง ๆ ที่เถา ใบเป็นใบเดี่ยวแตกตามเถา ขอบใบเรียบ พื้นใบเรียบสีเขียว ออกดอกเป็นช่อตามส่วนยอด มีกลีบดอกหรือใบประดับ 3 กลีบ ส่วนดอกจะมีดอกเล็กสีขาว กลีบดอกจะมีขนาดและสีสันแตกต่างกันตามชนิดพันธุ์ ออกดอกตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูแล้งจะให้ดอกดกมาก

 

เหมาะสำหรับที่จะปลูกในเขตร้อนที่มีดินร่วนซุย ขยายพันธุ์โดยการตอน การปักชำ การเสียบยอด และสามารถที่จะเสียบยอดคละสีกันได้ เมื่อต้นหนึ่งมีหลายสีก็จะทำให้สวยงามมากยิ่งขึ้น ดอกเฟื่องฟ้ามีอยู่หลายสี เช่น สีขาว สีม่วง สีส้ม สีชมพู เป็นต้น และนอกจากนี้ดอกเฟื่องฟ้านิยมปลูกเป็นไม้ประดับ สามารถปลูกลงกระถางหรือลงดินได้เลย และสามารถดัดเพื่อให้ได้รูปทรงด้วยแต่คนโบราณนิยมปลูกไว้เป็นซุ่มประตู ไม่นิยมมาจัดแจกันหรือทำเป็นช่อดอกไม้

 

ดอกเฟื่องฟ้าสามารถใช้ประกอบอาหาร แถมยังมีสรรพคุณใช้เข้าเครื่องหอม หรือเป็นยาบำรุงหัวใจ ส่วนที่นำมาประกอบอาหารก็คือ ‘ดอก’ โดยนิยมนำดอกมาชุบแป้งทอดที่หาซื้อกินกันได้โดยทั่วไป แต่สีที่เห็นนิยมนำมาทอดกันโดยส่วนใหญ่จะเป็นสีม่วง และสามารถที่จะทำรับประทานเองได้

 

วิธีทำดอกเฟื่องฟ้าชุบแป้งทอด แค่คุณนำดอกเฟื่องฟ้าที่เตรียมไว้แล้ว มาชุบในแป้งชุบทอด รอให้น้ำมันร้อนจัด แล้วใส่ดอกเฟื่องฟ้าที่ชุบแป้งแล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นมารอจนน้ำมันสะเด็ด รับประทานกับน้ำจิ้ม เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

 

เฟื่องฟ้าหากมีการตัดแต่งกิ่งเพื่อให้แตกยอดใหม่ ก็จะทำให้ได้ทรงพุ่มที่สวยและดอกก็จะมีสดสวยด้วย

 

 

ที่มา :

เรียบเรียงโดย : ขจรพรรณชัยเดช Team Content www.thaihealth.or.th

ข้อมูลจาก : Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบ :www.thaihealth.or.th